Tôn lạnh và tôn xốp – Đâu là sự lựa chọn tốt nhất cho các công trình

Khi nhắc đến tôn thì chắc chắn mọi người sẽ nghĩ ngay đến các vách ngăn hoặc mái nhà được lợp tôn che chắn. Đó cũng là những ứng dụng chính của tôn trong đời sống hàng ngày. Tuy nhiên tôn lại là sản phẩm có rất nhiều loại và mẫu mã khác nhau mà nhiều lúc chỉ nhìn bằng mắt thường chưa chắc có thể phân biệt được.

Hãy cùng với Tôn Vikor đi tìm hiểu sự khác biệt giữa tôn lạnh và tôn xốp cũng như nên lựa chọn loại sản phẩm nào cho các công trình nhà ở gia đình, nhà xưởng, khu công nghiệp,….

Khái niệm cơ bản về tôn lạnh và tôn xốp

Tôn Lạnh

Đặc điểm: Tôn lạnh là loại tôn chỉ có một lớp mạ hợp kim nhôm kẽm. Trong lớp mã này, kẽm chiếm đến 43,5% còn nhôm chiếm 55% và chất Silicon chỉ chiếm có 1,5%.

Khái niệm về tôn lạnh tại Thái Bình
Khái niệm về tôn lạnh tại Thái Bình

Đặc tính bổi bật: Tôn lạnh mạ màu là một trong những sản phẩm kháng nhiệt tốt nhất hiện nay. Vì sở hữu bề mặt sáng bóng, cho nên có khả năng phản xạ các tia nắng tốt và ổn định hơn các loại vật liệu khác. Lượng nhiệt lớn tiếp xúc với mái tôn sẽ được làm mát và giảm nhiệt khi tràn vào trong nhà. Khi lượng nhiệt do mặt trời chiếu giảm xuống vào ban đêm, nhiệt lượng được giữ lại sẽ nhanh chóng tỏa ra, giúp cho các công trình nhà ở, nhà xưởng mát nhanh hơn nhiều.

Tôn Xốp

Đặc điểm: Khác hoàn toàn so với sản phẩm tôn lạnh kể trên, sản phẩm tôn xốp khá dày dặn khi có cấu tạo từ 3 lớp chính như: lớp tôn nền, lớp xốp cách nhiệt, lớp giấy bạc sau cùng. Loại tôn này cũng có tác dụng chính đó là ngăn cản nhiệt từ bên ngoài tràn vào trong nhà mà cản lại và truyền vào nhà mức nhiệt thấp hơn.

Tôn Xốp có Đặc Điểm Gì
Tôn Xốp có Đặc Điểm Gì

Đặc tính nổi bật: Hình dạng sản mẫu sản phẩm này cực kỳ đa dạng và phong phú. Rất là hình dạng phong phú, màu sắc đa dạng, làm giảm tải trọng lên khung sườn của mái, cột và móng so với lợp bằng ngói gạch thông thường. Điều này dẫn đến việc giảm chi phí đầu tư cho công trình của bạn mà vẫn giữ được nét đẹp kiến trúc cho mái nhà sử dụng tôn lợp mái.

Phân biệt tôn lạnh và tôn xốp

Trên thị trường hiện nay, có khá là nhiều loại tôn lợp mái khác nhau có nhiều công năng và ưu điểm nổi trội. Cùng Tôn Vikor điểm quaTrên thị trường hiện nay có nhiều loại tôn và nhiều thương hiệu khác nhau, tùy vào nhu cầu và mục đích sử dụng sẽ chọn loại tôn phù hợp nhất.

Điểm giống nhau giữa tôn lạnh và tôn xốp

Cả tôn lạnh và tôn xốp đều được mạ lớp kẽm chống nóng, có khả năng cách nhiệt tốt. Cả hai vật liệu thường được sử dụng trong việc thi công các công trình như nhà xưởng, nhà tạm, các công trình không quá phức tạp.

Đối với công trình không yêu cầu cao về độ chống nóng thì sử dụng tôn lạnh sẽ được ưu tiên hơn. Ngược lại, nếu công trình yêu cầu cao về khả năng cách nhiệt thì tôn xốp là lựa chọn được ưa chuộng hàng đầu.

Điểm khách nhau

– Tôn lạnh

Tôn lạnh chỉ có 1 lớp tôn và được mạ kẽm bên ngoài. Lớp mạ kẽm này giúp tôn có khả năng phản xạ tốt ánh nắng mặt trời, giảm sự hấp thụ nhiệt. Tôn có giá thành mềm hơn so với tôn xốp, màu sắc đa dạng, có nhiều kiểu sóng tôn giúp đáp ứng tốt nhu cầu thẩm mỹ.

Tuy nhiên, tôn lạnh không có khả năng chống cháy, khả năng cách âm và cách nhiệt không cao, tuổi thọ trung bình chỉ khoảng 10 – 30 năm, có thể bị tróc mái khi mưa bão lớn. Vì thế, loại tôn này ít được lựa chọn cho các công trình đòi hỏi cao về chất liệu lợp mái.

– Tôn xốp

Hay còn được gọi là tôn chống nóng được cấu tạo từ 3 lớp gồm lớp tôn, lớp xốp chống nóng (PU) và lớp màng PVC. Tôn xốp có nhiều màu sắc, có khả năng chống cháy, cách âm và cách nhiệt rất tốt. Tuổi thọ trung bình của tôn từ 20 – 40 năm (tùy môi trường công trình), độ bền cao, ít bị ảnh hưởng bởi mưa bão. Tuy nhiên, giá thành của tôn xốp cao hơn so với tôn lạnh.

Ưu điểm của tôn xốp chống nóng
Ưu điểm của tôn xốp chống nóng

Vậy nên sử dụng tôn xốp hay tôn lạnh?

Bạn nên lựa chọn loại tôn phù hợp theo nhu cầu sử dụng thực tế của mình: Ví dụ đối với công trình không yêu cầu cao về độ chống nóng thì tôn lạnh sẽ được ưu tiên hơn. Ngược lại, nếu công trình yêu cầu cao về khả năng chống nóng, chống cháy, cách âm thì tôn xốp giá rẻ lại là lựa chọn hàng đầu.

Nên chọn tôn lạnh hay tôn xốp
Nên chọn tôn lạnh hay tôn xốp

Hoặc như yếu tố thời tiết cũng là một vấn đề bạn nên cân nhắc kỹ trước khi lựa chọn sử dụng loại tôn nào. Ngoài yếu tố chất lượng của sản phẩm để chống chọi lại tiết trời nắng nóng còn phải chú ý đến khả năng chịu gió bão để tránh các trường hợp sửa chữa, thay thế phát sinh sau này.

Đến đây, nếu bạn vẫn băn khoăn chưa biết lựa chọn nào tôn nào thích hợp cho cả nhu cầu và túi tiền của mình thì hãy liên lạc ngay với Tôn Vikor. Với kinh nghiệm hơn 20 năm trong sản xuất và phân phối các loại tôn có chất lượng và giá cả tốt nhất trên thị trường hiện nay chắc chắn sẽ giúp bạn lựa chọn được loại tôn phù hợp nhất với công trình của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0902 225 225