Ứng dụng cụ thể của nhựa pu đổ khuôn trong đời sống

Hiện nay, các ngành sản xuất đa phần đều sử dụng các loại vật liệu nhựa công nghiệp là nhiều. Tuy nhiên nếu xét về chi tiết thì trên thị trường có rất nhiều loại nhựa khác nhau. Mỗi loại nhựa sẽ có một thành phần và đặc tính hoàn toàn khác nhau, vì vậy mà các sản phẩm làm từ nhựa PU đổ khuôn cũng rất phong phú và đa dạng. Trong bài viết này, Tôn Vikor sẽ cùng bạn tìm hiểu về một vật liệu mới có thể thay thế được cao su trong tương lai đó chính là nhựa PU – PolyUrethane.

Nhựa PU đổ khuôn là gì?

Vậy bạn hiểu về nhựa PU – polyurethane là gì: Nhựa PU chính là sản phẩm đã có lịch sử rất lâu đời tuy nhiên chỉ mới được sử dụng tại Việt Nam trong khoảng một thời gian gần đây. Cấu trúc phân tử của loại nhựa PU này sẽ bao gồm các đoạn cứng và các đoạn mềm khác nhau. Các đoạn cứng sẽ được hình thành từ các thành phần disocyanate. Các đoạn mềm sẽ được hình thành chủ yếu từ phần polyol.

Nhựa PU chính là hợp chất được làm từ nhựa tổng hợp PU. Đây là dòng sản phẩm có độ bền cao, ổn định và có tính năng hoàn toàn giống như cao su nên còn được còn hay được gọi với một cái tên khác đó là cao su nhân tạo. Sản phẩm được cải tiến từ nguyên liệu chính là tiền polymer và ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau.

Nhựa PU đổ khuôn là gì
Nhựa PU đổ khuôn là gì

Ứng dụng nhựa PU – PolyUrethane

– Với đặc tính cơ học cực kỳ tốt, cho nên nhựa PU đổ khuôn còn rất hay được sử dụng để làm đệm làm kín trong các ứng dụng động lực.

– Nhựa PU sở hữu tính kháng hóa chất và dung môi cực kỳ tốt cho nên rất hay được sử dụng để bọc các trục sử dụng trong các ngành in, thép, dệt, giấy,…

– Trong ngành công nghiệp khai khoáng, nhựa PU cũng thường được dùng làm sàn, lớp lót ống, băng tải, trục và các loại bánh xe,…

– Nhựa PU còn có thể được dùng để làm khuôn đổ bê tông, nhựa, sáp và đặc biệt đó là những sản phẩm đòi hỏi chi tiết hoa văn vô cùng tinh xảo,…

– Trong các ngành công nghiệp dầu khí, vật liệu PU được dùng làm:

  + Pig làm sạch đường ống.

  + Làm lớp lót ống.

  + Chi tiết giới hạn uốn cong.

  + Chi tiết làm cứng phần uốn cong.

  + Kẹp nâng và dẫn hướng.

Ứng dụng của sản phẩm
Ứng dụng của sản phẩm

Phân loại nhựa PU đổ khuôn

Có 3 nhóm nhựa PU – PolyUrethane chính đó là:

Nhựa PU nhiệt dẻo: Được gia công trên hầu hết các loại máy nhựa thông thường. Khi sản phẩm được gia nhiệt lên trên 120 độ C đến 150 độ C sẽ bắt đầu trở nên mềm và bắt đầu có thể gia công được.

– Nhựa PU kết mạng ngang: Là những liên kết hóa học đã được hình thành theo 3 chiều không gian khác nhau. Sự khác biệt đó chính là đối với nhựa PU đổ khuôn. Cấu trúc hóa học của các loại nhựa này bao gồm 2 vùng chính, vùng cứng và vùng mềm.

– Nhựa PU đổ khuôn: Đây là các prepolyme với các nhóm isocyanate hoạt tính đã được gắn ở cuối mạch. Trong quá trình gia nhiệt trước khi những liên kết hóa học vật lý có thể hoàn toàn bị phá vỡ thì mạch sẽ bị gãy. Do vậy mà vật liệu này không thể tái sử dụng khi sự kéo dài mạch kết thúc.

Chính vì những đặc tính cũng như các ứng dụng rộng rãi của mình mà nhựa PU chính là vật liệu tiềm năng hoàn toàn có thể thay thế được cao su trong một số ứng dụng và giúp các nhà sản xuất duy trì được năng suất và tuổi thọ của máy móc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0902 225 225